Hotline: 0283 830 1984

Tương lai của ngành xây dựng – Xu hướng BIM trong diễn đàn ENCON Tech talks 2019

27.09.2019 06:57 | admin

Sáng cùng ngày (27/09/2019), đội ngũ kỹ sư kết cấu và BIM của CPE tham gia hội thảo chuyên đề về những thách thức và giải pháp trong ngành công nghiệp Cơ điện tự động hóa (viết tắt là AEC) ở Việt Nam hiện nay.

Tại diễn đàn, các diễn giả và các kỹ sư cùng nhau chia sẻ những trở ngại, khó khăn trong quá trình thay đổi từ công nghệ 2D lên 3D, dần thay thế cách làm việc, tái cấu trúc lại quy trình thiết kế đang từng ngày thay đổi để đáp ứng các quy chuẩn, nhu cầu của xã hội.

Thế giới đương đại đòi hỏi những thay đổi nhanh chóng và thích ứng với các yêu cầu và tiêu chuẩn mới. Hệ thống 2D đã được thay thế bằng các hệ thống CAD 3D, sau đó được phát triển thành 4 đến 5 giải pháp BIM để hỗ trợ và thực hiện công việc chính của các xưởng thiết kế và kỹ thuật. Trong giai đoạn tiêu tốn thời gian, tất cả chúng ta, với tư cách là các chuyên gia, đang mong muốn sở hữu và học hỏi các công nghệ hiệu quả hơn để có thể tăng tốc, thực hiện dễ dàng, nâng cao và tự động hóa quá trình sản xuất các dự án. Hội thảo TECH-Talk đã mở ra một cánh cửa mới để hiểu được những điểm mấu chốt trong thành công của doanh nghiệp AEC . Đây là diễn đàn để thảo luận và cùng bày tỏ ý kiến với các nhân vật hàng đầu trong ngành công nghiệp AEC.

Các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp Châu Âu và châu Á về ứng dụng các công nghệ BIM, công nghệ AEC và các phương pháp thúc đẩy hiệu quả AEC trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đã có mặt tại diễn đàn để chia sẻ về các lĩnh vực đột phá của ngành kinh doanh kỹ thuật ngày nay.

Bên cạnh đó,  diễn đàn còn giới thiệu thiết kế dự án thực tế, thời gian 3 giờ cho cả việc thiết kế, mô hình hóa, phân tích từ đầu đến hoàn thành tài liệu đấu thầu.

ThS. Mustafa Tümer Tan, Giám đốc sản phẩm và nhà phát triển CNTT của tập đoàn PROTA, Thổ Nhĩ Kỳ.

Diễn đàn còn có sự tham gia của ThS. Đào Quý Phước (diễn giả chính) Trưởng khối kỹ thuật BIMlab – cùng đồng hành với CPE trong các hoạt động học thuật về BIM.

Cuối buổi hội thảo, các kỹ sư được giới thiệu vềứng dụng Prota Structure trong các dự án thiết kế mang tính biểu tượng. Điều cuối cùng đã làm thay đổi cuộc chơi tư duy cho các kỹ sư kết cấu để thiết kế các dự án quan trọng như sân bay, đột phá nhiều kỷ lục xây dựng , các tuyến tàu điện ngầm và các tòa nhà mang tính biểu tượng khác trong khu vực châu Á.

Tương lai của ngành công nghiệp tự động hóa này đang dần hướng tới một hệ thống BIM hoàn chỉnh và sáng tạo, nhưng để đạt tới quy chuẩn và áp dụng vào thực tế một cách phổ biến tại Việt Nam đòi hỏi người kỹ sư phải không ngừng học hỏi và tạo cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc trước khi tiến vào thế giới của ngành AEC. Cụ thể là khả năng ứng dụng công nghệ vào thực tế, dần thay đổi thói quen thiết kế trước đây để hiện đại hóa công việc của mình, kết hợp cùng hệ thống kết nối hoàn hảo từ phần mềm cho tới cơ sở trang thiết bị.

T.Bảo.